Tại hội hội nghị ngân hàng và đầu tư Việt Nam diễn ra ngày 7 và 8/6 tại thành phố Đà Nẵng. hầu hết các chuyên gia quốc tế và Việt Nam đều có chung nhận định.
t1 Thị trường bất động sản có tín hiệu khả quan nhưng cần có bước đi thận trọng
Theo ông Jonathan Campbell, Phó giám đốc Quản lý Bất động sản VinaCapital, thị trường bất động sản luôn có hai chu kỳ đi lên và đi xuống, nhưng tại Việt Nam người dân luôn quan niệm nhà đất luôn luôn chỉ có đi lên. Chính sự nhìn nhận sai lầm này đã khiến không ít nhà đầu tư lâm vào thế khó khi cố sức vay mượn để đầu cơ trong khi không có khả năng chi trả, và lúc thị trường khó khăn như năm 2011 hầu hết những doanh nghiệp như vậy đều lâm vào tình trạng khó khăn chỉ có những doanh nghiệp có định hướng kinh doanh tốt mới có thể đứng vững và phát triển đây chính là cơ hội cho những doanh nghiệp bất động sản trên chiếm lĩnh thị trường.
“trong tương lai thị trường bất động sản của Việt Nam rất khả quan nhưng không nên quá lạc quan mà cần có những biện pháp điều hành mang tính vi mô kịp thời trong từng thời điểm – đó là nhận xét chung của các chuyên gia tham dự hội hội nghị ngân hàng và đầu tư Việt Nam diễn ra ngày 7 và 8/6 tại thành phố Đà Nẵng”.

Thủ tục cấp phép đầu tư dụ án vẫn còn dài


Các chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư đang rất lưỡng lự khi quyết định đầu tư vào thị trường Việt Nam trong thời điểm này, một phần do sức mua, một phần do các chính sách vĩ mô chưa thật sự rõ ràng minh bạch.
Vấn đề quy hoạch và sử dụng đất cũng là điều hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp, ảnh hưởng rất lớn đến những kế hoạch, định hướng về đầu tư của họ. Các chuyên gia cho răng hầu như doanh nghiệp đều gặp phải những hạn chế trong việc xúc tiến dự án, có doanh nghiệp đã bức xúc khi trải qua 4 năm mà mọi thủ tục gần như chưa đi đến đâu.
Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay, ông Adam Bury, Quản lý cấp cao, Phòng nghiên cứu và tư vấn công ty CB Richarcha Ellis Việt Nam, nhận định, lãi suất cho vay 18% đang gây khó khăn cho đầu tư bất động sản. Nếu lãi suất cho vay giảm tương ứng khi lãi suất huy động giảm xuống dưới 10% hi vọng sẽ có tác dụng kích cầu bất động sản.
“Nhìn chung, tương lai thị trường bất động sản của Việt Nam rất khả quan, tuy nhiên cũng không nên quá lạc quan mà nên suy nghĩ thận trọng”, ông Bury bày tỏ.
Cần phát triển phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ
Ông Campbell cho biết trong khi các nhà đầu tư của các nước khác luôn có một nguồn thu ổn định và một lộ trình trả nợ chặt chẽ trước khi quyết định đầu tư vào một sản phẩm bất động sản nào đó thì thói quen của người dân Việt Nam là bằng mọi cách để mua và sau đó không biết xử lý các khoản nợ này như thế nào khi thị trường đóng băng, mất tính thanh khoản, hơn nữa việc nghiên cức thị trường của họ thường rất chi tiết qua đó họ đánh giá được thị trường và lựa chọn phân khúc hợp lí đánh đúng sản phẩm mà nhu cầu thị trường cao, còn các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam thường đầu tư theo trào lưu nên nhiều khi không đánh giá được hết thị trường đang thiếu phân khúc gì để lựa trọn
“Đó cũng là nguyên nhân chỉ trong vòng một năm mà giá bất động sản đã giảm đáng kể, khi ai cũng cố bán nhằm trả nợ ngân hàng làm cho thị trường trở nên méo mó. Bên cạnh đó phía ngân hàng thì tỏ ra kén cá chọn canh hơn đối với đối tượng cho vay khiến cho việc vay vốn không còn dễ dàng như trước”, ông Campbell nói.
Cũng liên quan đến vần đề khả năng chi trả, ông Tony Diep, Giám đốc Bất động sản của Indochina Capital, cho rằng vào thời điểm này nguồn cung tại Việt Nam là quá nhiều so với nhu cầu thực. Điều dễ nhận thấy là các nhà đầu tư đang đầu tư vào những dự án kém hiệu quả, và doanh số suy giảm cũng gây tâm lý không tốt.
“Đã đến lúc các nhà đầu tư nên đưa ra những nguồn sản phẩm phù hợp hơn với khả năng tài chính của người mua. Tại Hà Nội và Tp.HCM chẳng hạn, nên thay những dự án căn hộ chung cư triệu đô bằng những căn hộ chung cư  trung bình  nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân”, ông Diep đề xuất.
Theo các chuyên gia, Việt Nam cũng cần hỗ trợ cộng đồng Việt kiều mua và sở hữu bất động sản  tại Việt Nam, và con số bốn triệu Việt kiều trên toàn thế giới là một lượng khách hàng tiềm năng đang bị bỏ sót.
Hiện nay phân khúc bất động sản cao cấp đang thừa rất nhiều, đa số người chọn mua phân khúc này là những nhà đầu tư, mua sản phẩm nhằm mục đích đầu cơ gây lãng phí vì hầu như các sản phẩm cao cấp đều bị bỏ , qua đó giá trị sử dụng rất ít, còn đa số người tiêu dùng vân có nhu cầu về nhà ở rất lớn nhung thị thị trường rất thiếu những sản phẩm bất động sản giá rẻ hoặc trung bình, trong kh.
i đó các sản phẩm cao cấp thừa rất nhiều đây cũng là một nguyên nhân gây bong bong bất động sản . minh chứng rõ nhất là việc triển khai bán thành công của những dụ án chung cư giá rẻ với diện tích hợp lí của một số chủ đầu tư , mặc dù thị trường đang trong lúc khó khăn , nhưng các sản phẩm của nhũng dự án trên vẫn thu hút người tiêu dùng và các sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận .

Liên Hệ

Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Việt Nam – VNRED…, JSC
Sàn Bất động sản Landmarket
Hotline: 0985 839 979

E-mail: lienhe@trangvangbatdongsan.info
Website: trangvangbatdongsan.info

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét