Dự án căn hộ chung cư cần chia nhỏ để tạo thanh khoản

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bât động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, để người dân có nhà ở, giải pháp khả thi nhât trong bối cảnh nền kinh tế luc này đó là giảm diện tích căn hộ chung cư.
v21 Dự án căn hộ chung cư cần chia nhỏ để tạo thanh khoản
nhận định trên là phù hợp với thực tế thị trường lúc này khi nhu cầu mua chung cư trong dân là rất lớn mà những sản phẩm hiện tại có diện tích lớn và vượt quá khả năng tài chính người mua không có khả năng thanh toán, trong khi đó lượng hàng tồn kho các căn hộ chung cư của các doanh nghiệp bất động sản là rất lớn, hàng chục nghìn tỷ tài sản của doanh nghiệp bất động sản nằm chết trên đống tài sản.
Nhiều chủ đầu tư hy vọng nếu đề xuất xây dựng căn hộ chung cư  diện tích nhỏ được Chính phủ phê duyệt, cũng có nghĩa họ có cơ hội để cắt đôi, thậm chí cắt ba những căn hộ chung cư  lớn. Giá bất động sản hiện tại ở TP. HCM được xem là đã chạm đáy trong tính toán giá thành căn hộ chung cư  nên nếu tiếp tục hạ giá, nhiều doanh nghiệp bất động sản còn điêu đứng hơn. Phương án phá sản cũng đã được tính đến, thậm chí, một số doanh nghiệp đã “âm thầm” sang Hong Kong hay Thái Lan tìm hiểu bong bóng của 2 thị trường này để chuẩn bị kịch bản cho chính mình.
Trên thực tế, phương án căn hộ chung cư nhỏ phù hợp với túi tiền của người mua không phải là vấn đề mới. Cách đây 3 năm, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đã tích cực đề xuất cho xây căn hộ chung cư diện tích nhỏ nhưng không được chấp nhận.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Đực bức xúc: “Tôi xem bất động sản  như một loại hàng hóa, mình là người sản xuất thì phải tìm đối tượng để bán. Khách hàng chỉ đủ tiền để mua căn hộ chung cư bé thì mình xây căn bé. Cung cấp hàng hóa đúng nhu cầu người sử dụng thì mình mới không chết theo thị trường.”
Như vậy, sau khi tín dụng đã nới với bất động sản và lãi suất đang dần hạ về mức hấp dẫn thì căn hộ chung cư như một liều thuốc bổ kích thích them cho thị trường bất động sản vốn đang trong tình trạng đóng băng
Người mua và cả chủ đầu tư đang kỳ vọng giải pháp xây dựng căn hộ chung cư  nhỏ sẽ được Chính phủ chấp nhận, qua đó tạo nên một phân khúc chung cư mới gần với nhu cầu của phần đông khách hàng hơn cho thị trường Anh Trần Văn Kiên, chủ của một của hàng gas ở Mỹ đình –Hà Nội cho biết, sau bao năm lăn lộn thị trường anh tích góp được một khoản tiền nhỏ anh  đang tìm mua căn hộ chung cư có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng nhưng điều này quá khó, bởi đa phần căn hộ chung cư rao bán trên thị trường có diện tích lớn, giá cao, lại ở xa cơ quan.
Anh Kiên hy vọng, nếu căn hộ chung cư  diện tích nhỏ được cho phép xây dựng thì với số tiền hiện có, việc sở hữu một căn hộ chung cư  mà trước đây với số tiền trên anh khó mua được nhưng nếu thị trường có căn hộ chung cư diện tích nhỏ phù hợp với những gia đình nhỏ như anh thì anh sẽ quyết định mua ngay để có một chỗ ở ổn định, và niềm vui đã đến với anh khi chủ đầu tư dự án chung cư xa la triển khai bán dự án chung cư Đại Thanh anh đã nhanh tay mua một căn hộ chung cư với diện tích hơn 66m với giá 14,3 triệu . Nhiều khách hàng đang chờ đợi kết quả cuối cùng của đề xuất xây căn hộ chung cư  diện tích nhỏ. Một số khách hàng tại TP. HCM cho biết, căn hộ chung cư không cần phải nhỏ đến 25 m2, mà tầm khoảng  35 – 50 m2 là phù hợp nhất.
Việc bộ xây dựng bàn về phương án xây dựng căn hộ chung cư diện tích nhỏ để phù hợp với người tiêu dùng phát đi một tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản . đây dường như là một chiếc phao cứu sinh cho thị trường bất động sản trong bối cảnh nền kinh tế Viêt Nam đang trong khó khăn. Đây cũng là giải pháp khả thi phù hợp với thị trường lúc này, nhưng vấn đề đặt ra là bộ xây dựng cần phải có quy hoạch đồng bộ và sắp xếp vị trí, số lượng các chung cư diện tích nhỏ phù hợp để không gây nên sức ép cho hạ tầng giao thông.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét